สถิติ
เปิดเมื่อ7/11/2017
อัพเดท10/11/2017
ผู้เข้าชม6572
แสดงหน้า7319
ปฎิทิน
October 2018
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
   
AdsOne.com

พลิก'ป๊อก'ชงใหม่ เด้ง2ผู้ว่าหมกกรุ!

อ่าน 475 | ตอบ 0

มท.1 กลับลำเสนอนายกฯ ย้ายผู้ว่าฯชลบุรี-นนทบุรี เข้าปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี แทนสลับจังหวัด หวั่นประชาชนในพื้นที่ฮือต้านอีกรอบ

ช่วงค่ำวันจันทร์ มีข่าวสะพัดว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 พฤศจิกายน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เตรียมนำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทย เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

ประกอบด้วย 1.ให้นายภัครธรณ์ เทียนไชย พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดชลบุรี สำนักงานปลัดกระทรวง และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานปลัดกระทรวง

2.ให้นายชาติชาย อุทัยพันธ์ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานปลัดกระทรวง และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดชลบุรี สำนักงานปลัดกระทรวง

3.ให้นายธนาคม จงจิระ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดนครสวรรค์ สำนักงานปลัดกระทรวง และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดนนทบุรี สำนักงานปลัดกระทรวง

4.ให้นายภาณุ แย้มศรี พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดนนทบุรี สำนักงานปลัดกระทรวง และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครองระดับสูง) จังหวัดนครสวรรค์ สำนักงานปลัดกระทรวง

มีรายงานว่า บัญชีการแต่งตั้งข้าราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทยดังกล่าว สืบเนื่องจากประชาชนในพื้นที่ไม่พอใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ในงานพระราชพิธีฯเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

เช้าวันอังคาร พล.อ.อนุพงษ์ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.ถึงเรื่องนี้ว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้นำผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวมาแจ้งให้ตนทราบ ซึ่งได้แจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทราบแล้ว โดยเห็นว่าจะต้องดำเนินการคลี่คลายปัญหาดังกล่าว เพื่อไม่ให้เรื่องบานปลาย โดยคำนึงถึงความรู้สึกและความคิดของประชาชนในพื้นที่ จึงมีแนวทางสับเปลี่ยนตัวผู้ว่าราชการจังหวัด

'ยืนยันได้ว่าการสลับเปลี่ยนตำแหน่งครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เพราะงบประมาณในการดำเนินการทั้งหมดเป็นงบประมาณจากส่วนกลาง ในส่วนของจังหวัดใช้งบประมาณด้านธุรการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เราไม่อยากให้เกิดปัญหาในพื้นที่ จึงต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเปลี่ยนพื้นที่' รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยระบุ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุม ครม. พล.อ.อนุพงษ์เปิดเผยว่า ในที่ประชุม ครม.ได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยตนได้ขอเรื่องคืนมา และได้ขออำนาจนายกรัฐมนตรี ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีและผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีมาปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะเป็นไปตามกฎหมาย ดังนั้นรองผู้ว่าฯ ของทั้ง 2 จังหวัดที่มีลำดับอาวุโสสูงสุด ก็จะต้องขึ้นมาปฏิบัติราชการแทน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการโยกย้ายสลับครั้งนี้ติดปัญหาอะไรหรือไม่ รมว.มหาดไทยกล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องของความเหมาะสม และให้มันดีที่สุด โดยการนำผู้ว่าฯ ชลบุรีและผู้ว่าฯ นนทบุรีเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกฯ ครั้งนี้ ยังไม่มีกำหนดเวลาว่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่ไปถึงเมื่อไหร่

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าหากมีมาตรการแบบนี้ แล้วจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่จะเป็นอย่างนั้น สังคมต้องอยู่ด้วยความเป็นจริง แล้วเราก็รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน หน้าที่ของข้าราชการก็คือปฏิบัติหน้าที่ให้ประชาชน หรือสังคมเกิดความเข้าใจ จากการสอบสวนผู้ว่าฯ ทั้ง 2 คน พบว่าไม่มีความผิด แต่เพื่อให้การทำงานเดินไปอย่างราบรื่น วิธีนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.ระบุว่า ในการประชุม ครม. เดิมที พล.อ.อนุพงษ์เสนอให้นายภัครธรณ์ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ แล้วสลับนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีแทน นอกจากนี้ ให้นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และให้นายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์

'แต่ปรากฏว่า พล.อ.อนุพงษ์ไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. แต่ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้นายภัครธรณ์และนายภาณุมาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีแทน โดยหลังจากนี้จะมีคำสั่งสำนักนายกฯ ในเรื่องดังกล่าวออกมา' รายงานข่าวระบุ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า สาเหตุที่ พล.อ.อนุพงษ์ เปลี่ยนใจไม่ใช้วิธีการโยกย้ายสลับตำแหน่ง เนื่องจากหลังมีข่าวออกมา สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าการสลับจังหวัดเป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ถูกต้อง เพราะทั้งสองคนถูกคลางแคลงสงสัยเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ หลังคำสั่งดังกล่าวเผยแพร่ออกมาเมื่อคืนวันที่ 6 พ.ย. ได้สร้างความไม่พอใจให้ชาว จ.สมุทรปราการ ทำให้เกรงว่าถ้ามีการโยกย้ายมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการจริง อาจมีการลุกฮือต่อต้านกันของประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นจึงควรนำมาอยู่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้มีการตรวจสอบให้เสร็จสิ้นเสียก่อน.

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :